Massage

นวดอโรม่า (Aromatherapy Massage)

การนวดอโรม่า หรือ นวดน้ำมันอโรม่า เป็นการนวดด้วยน้ำมันหอมระเหย ที่ทำขึ้นจากพืชและสมุนไพรต่างๆ ที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกายและสุขภาพ โดยการนวดนี้ไม่เน้นการลงน้ำหนัก แต่เน้นให้เป็นการผ่อนคลาย สบายตัว ลดความอ่อนเพลียและการตึงของกล้ามเนื้อโดยน้ำมันเป็นหลัก จึงเป็นที่นิยมเป็นอย่างมากสำหรับสาวๆ เนื่องจากน้ำมัน ยังให้ความชุ่มชื่น ผิวพรรณที่ดีขึ้นอีกด้วย

ประโยชน์ของการนวดอโรม่า (Aromatherapy Massage)

  1. ช่วยในการผ่อนคลาย ลดความเครียด เนื่องจากกลิ่นหอมของน้ำมันช่วย
    ปรับระบบประสาทและปรับอารมณ์ให้รู้สึกสบาย จิตใจสงบ
  2. น้ำมันช่วยในการเพื่มความชุ่มชื่น ทำให้ผิวดูอิ่มน้ำ สดใส
  3. น้ำมันบางชนิดสามารถกำจัดแบคทีเรียได้ บ้างก็ช่วยแก้ภูมิแพ้ผิวหนัง
    ช่วยกระชับผิวให้เต่งตึง

นวดกดจุด (Deep Tissue Massage)

หลาย ๆ คนอาจเรียกว่า นวดรีดเส้น/นวดกดจุด เป็นการนวดคล้ายๆ กับการนวดแผนไทยแต่จังหวะในการนวดจะเน้นแรงกดน้ำหนักมากขึ้น เพื่อให้ลงไปถึงกล้ามเนื้อส่วนลึกของเรา โดยการนวดแบบนี้เหมาะสำหรับคนที่ใช้กล้ามเนื้อมาตลอด เช่นนักกีฬา หรือคนที่ปวดเมื่อยจากการเล่นกีฬาหรือออกกำลังกาย เหมาะกับการแก้อาการที่ต้องการความหนักและตรงจุด

ประโยชน์ของการนวดนวดกดจุด (Deep Tissue Massage)

  1. ช่วยคลายการปวดเกร็งตัวของกล้ามเนื้อ สลายพังผืด ที่เป็นต้นเหตุในของขัดการไหลเวียนของเลือดและทำให้เกิดการอักเสบปวดกล้ามเนื้อ
  2. การนวดที่แก้ไขในส่วนที่เป็นต้นเหตุของการเจ็บปวด ซึ่งช่วยให้การเคลื่อนไหวร่างกายให้เป็นปกติ
  3. เพิ่มความยืดหยุ่นของข้อต่อ / กล้ามเนื้อ ปรับสมดุลของร่างกาย

การนวดแผนไทย (Thai Massage)

การรักษาโรคโดยสุขสัมผัสและการกดลงบนร่างกายอย่างมีระบบ และจาก การที่นวดแผนไทยสามารถช่วยรักษา/บรรเทาอาการของโรคได้ ส่งผลให้นวดแผนไทย เป็นที่รู้จักไปทั่วโลก โดยเฉพาะในแวดวงกายภาพบาบัด

การนวดแผนไทยจะได้ทั้งความผ่อนคลาย และแก้อาการ เป็นการอยู่กึ่งกลางระหว่างการนวดอโรม่า กับการนวดกดจุดที่เน้นแก้อาการ

นวดนมซิลิโคน

การนวดหน้าอกเป็นสิ่งสำคัญประการหนึ่งหลังจากการทำศัลยกรรม เพื่อลดอัตราการเกิดพังผืดรัดถุงซิลิโคน เพื่อให้หน้าอกนิ่มและฟูขึ้น

เวลาที่เหมาะสมสำหรับการนวดนมควรเป็นช่วงหลังจากตัดไหม ซึ่งรอยแผลหายดีแล้ว แต่หากยังมีอาการเจ็บอยู่ ก็ไม่ต้องรีบร้อนนวดนม อาจจะรอให้อาการดีขึ้นเสียก่อน รอถึง 1-2เดือนค่อยนวด ควรนวดอย่างต่อเนื่องโดยเฉพาะช่วง 3-6 เดือนแรกหลังเสริมหน้าอก หลังจาก 6 เดือนไปแล้วก็ยังคงสามารถนวดได้ และนวดต่อไปได้จนถึง 2-3 ปีหลังเสริมหน้าอก แนะนำให้ทำเป็นกิจวัตรจนเป็นนิสัยจะดีมาก

ประโยชน์ของการนวดนมซิลิโคน

ทางด้านระบบไหลเวียนโลหิตแล้ว ยังช่วยเพิ่มความยืดหยุ่นให้แก่ผิว ทำให้ผิวบริเวณรอบหน้าอกเต่งตึงขึ้น กระชับ ลดความหย่อนคล้อย และกลิ่นของน้ำมันหอมระเหยที่ใช้ในการนวดยังช่วยสร้างความผ่อนคลาย นอกจากผู้ที่ทำศัลยกรรมควรนวดนมให้เกิดความนิ่มและลดพังผืดแล้ว ผู้ที่มีหน้าอกเล็กและหย่อนคล้อยก็สามารถนวดนมเพื่อกระตุ้นให้เต้านมกระชับและเต่งตึงขึ้นได้ด้วยเช่นกัน

ขั้นตอนในการนวด

ให้ใช้สองมือดันเต้านมด้านข้างเข้ามาให้ชิดกันแล้วค้างไว้จากนั้นดันเต้านมทั้งสองข้างให้ห่างกันแล้วค้างไว้ ใช้ฝ่ามือดันหน้าอกจากบนลงล่าง แล้วค้างไว้ ใช้มือบีบฐานหน้าอกแล้วดันขึ้นไปค้างไว้ ทำสลับกันซ้ายและขวา แต่ละขั้นตอนให้ทำค้างไว้แล้วนับ 1-10 วินาที